Thứ Năm, 13 tháng 10, 2016

Nên rửa gạo hay vo gạo?

Khi vo gạo, ko nên xát thẳng tay. thực hành đúng nghĩa rửa gạo, tức thị cho gạo vào xoong nồi rồi khuấy nhẹ tay, gạn nước nhằm loại trừ trấu, sạn.
Đây không thuần tuý là 1 lời khuyên chung chung mà là khuyến cáo của PGS-TS Nguyễn Xuân Ninh (Viện Dinh dưỡng) và TS trằn Thị Cúc Hòa (Viện Lúa ĐBSCL) dựa trên những nghiên cứu được tiến hành trong phổ biến năm nhằm khẳng định bí quyết vo gạo, nấu cơm truyền thống của chúng ta đang làm cho mất một lượng lớn sắt, kẽm trong cơm.
Theo Viện Dinh dưỡng, các nhà khoa học đã nghiên cứu ảnh hưởng của các phương pháp vo gạo, công cụ nấu ăn khác nhau đến tỉ lệ hao hụt sắt, kẽm trong gạo và cơm. Nghiên cứu được thực hiện trên 10 gia đình thuộc 6 dân tộc khác nhau và sở hữu 5 loại xoong nồi khác nhau (gang đúc, nhôm Hải Phòng, nồi đồng, nồi đất, nồi cơm điện). Kết quả cho thấy ngoài việc mất vitamin, khoáng chất do xay xát, lề thói vo gạo tại những gia đình ngày nay đang làm cho mất một lượng đáng nói những chất nói trên. các gia đình ở nông thôn lúc vo gạo thường chà xát gạo 2-3 lần vào rá để gạo trắng ra.
các nhà kỹ thuật giảng giải rằng do lớp ngoài của hạt gạo tập trung rất nhiều vitamin, chất khoáng và chất xơ, là các chất dinh dưỡng rất cần yếu cho sức khỏe con người. Việc chà xát gạo vào rá rộng rãi lần sẽ khiến mất đi 1 lượng to các chất dinh dưỡng nên hạt gạo chỉ còn lại phần lõi là tinh bột. Lượng sắt, kẽm mất đi nhàng nhàng trong thời kỳ vo gạo, nấu cơm dao động từ 79,9% - 96,5%; những nghiên cứu khác còn cho thấy những vitamin hàng ngũ B cũng bị mất đi đến 70% - 95% trong thời kỳ xay xát và vo gạo.
Nên rửa gạo khi nấu cơm
thói quen chà xát gạo đa dạng lần thường xảy ra tại những vùng nông thôn, còn ở TP thì người dân thao tác đúng kỹ thuật hơn sở hữu việc rửa gạo trước lúc nấu, nghĩa là đổ gạo và nước vào xoong, chậu, rồi khoắng lên. Việc này vừa chiếc bỏ hết tạp chất bẩn như trấu, sạn, cám mốc mà không chà xát hạt gạo vào nhau nên những khoáng chất, vitamin sẽ ít bị mất. Cơm nấu bằng nồi cơm điện ít mất kẽm nhất và nấu bằng nồi đất thì mất phổ thông kẽm nhất.
Để giữ được các vitamin, chất khoáng và chất xơ, là các chất dinh dưỡng rất thiết yếu cho sức khỏe, lời khuyên của những nhà công nghệ là ngoài việc khi vo gạo ko nên xát thẳng cánh, ko xay xát gạo quá trắng thì còn những phương pháp khác cũng rất dễ ứng dụng.
Đó là: Nên dùng nước sôi để nấu cơm thay cho tiêu dùng nước lã vì hạt cơm sẽ dẻo hơn, những chất dinh dưỡng ít bị mất hơn; dù nấu cơm bằng nồi cơm điện cũng nên tiêu dùng nước sôi vì khi nấu bằng nước sôi thì lớp ngoài của hạt gạo co lại, tạo lớp màng bảo kê hạt gạo ko bị nứt, vỡ; khi cơm sôi nên vặn vẹo nhỏ lửa, đậy vung để giữ nhiệt, giảm thiểu xúc tiếp có ôxy trong ko khí, là yếu tố phá hủy thêm các vitamin trong gạo…

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét