Thứ Năm, 13 tháng 10, 2016

Bí quyết để có món bún mọc ngon đúng điệu

Bún mọc là đặc sản của đất Hà thành nhưng là món dân dã nên các chị nội trợ hay tự nấu để thay đổi khẩu vị trong gia đình.
Tuy là món của miền Bắc nhưng giờ đây món bún mọc cũng rất phổ thông ở đất Sài Gòn từ quán ăn bình dân tới nhà hàng sang trọng. Để giúp những chị nội trợ trổ tài nấu món bún mọc cho gia đình, bữa nay đầu bếp của quán Bún Huyền Chi (một thương hiệu nức danh Sài Gòn hơn 25 năm qua) san sớt một đôi bí quyết để nấu món này.
Thành phần chính của bún mọc gồm: chả giò, chả quế hoặc chả chiên, giò mọc và giò heo hoặc khung non.
Xương mua về, rửa sạch rồi bắt lên bếp hầm khoảng một giờ, cho 1 ít muối vào lúc hầm (việc này sẽ khiến nước dùng trong trẻo hơn). Chỉ cho muối vào mà chưa cần nêm nếm gì. lúc hầm gần xong thì thường xuyên vớt bọt. Vớt bọt thật kỹ sẽ góp phần làm nước dùng không bị đục sau này. Sau chậm triển khai để nguội và cho vào đông lạnh (nếu ngày hôm sau mới dùng). Hầm xương mang lửa vừa phải và ko nên tiêu dùng nồi áp suất, ví như không nước sẽ rất đục.
Giò heo hoặc khung khiến sạch, chặt thành miếng vừa ăn, cho vào nấu tiếp với nước hầm xương. Giò mọc nên trộn mang ít mộc nhĩ xắt nhuyễn và có thể nêm thêm ít gia vị (đường, muối) cho vừa ăn hơn, sau chậm tiến độ, sử dụng muỗng cà phê từng muỗng cho vào nồi nước lèo. Tùy độ khéo tay của bạn mà viên mọc sẽ tròn hay méo. khi giò heo, khung, mọc chín đến thì nêm những gia vị vào nồi nước dùng cho vừa ăn. Nhớ thường xuyên vớt bọt nếu như có.
Về giò mọc, thật ra để với được 1 viên mọc đạt chất lượng (dai, dòn) thì rất công cu li. Giò mọc ngon là giò mọc được khiến ngay sau lúc làm thịt (trong vòng một giờ), gọi là “thịt nóng”. Sau khi thành giò mọc sống, trong vòng tối đa một giờ phải nấu luôn, để lâu hơn, giò mọc sẽ không quện có nhau nữa, gọi là “mọc chết”, viên mọc thành phẩm sẽ rất bở. không những thế sở hữu điều kiện như vậy thì “bất khả thi” cho những chị nội trợ nên những chị có thể sử dụng giò mọc đông lạnh ngoài thị trường. Chỉ lưu ý là cần giữ lạnh giò mọc sống suốt từ khi tìm tới khi thả vào nối nước dùng, viên mọc thành phẩm sẽ đỡ bở hơn. Tại Bún Huyền Chi, giò mọc được chế biến tại chỗ và khép kín nên chất lượng được đảm bảo.
Hành phi là 1 nhân tố tạo nên hương vị ngọt thơm đặc trưng cho tô bún mọc. ví như sở hữu thể bạn hãy tự khiến hành phi để đạt chất lượng như mong muốn. Củ hành tím bào mỏng, rồi cho vào chảo chiên ngập dầu, để lửa nhỏ và thường xuyên đảo hành. tới khi cánh hành vàng thì vớt ra, thấm hút dầu ngay, để cánh hành phi sẽ dòn thau.
Phần bún, bạn nên chọn loại bún tươi và khô ráo. Tại Sài Gòn, mang làng nghề bún Thủ Đức được xem là thích hợp.
khi sử dụng, bạn cho bún vào bát, gần các loại chả, giò heo, mọc lên tô, rắc thêm hành phí, hành lá, ngò rí xắt nhuyễn. rút cuộc cho nước dùng đang sôi vào tô bún.
không những thế, 1 gia vị nữa góp phần nâng cao sức lôi cuốn cho món bún mọc, Đó là mắm tôm. Mắm này được nêm sống ngay trên bàn ăn. Mắm tôm phải thật sự vệ sinh và không với mùi tanh.
Rau sống phải mang đủ các loại: Giá, bắp chuối, rau muống chẻ, rau thơm (hún quế, hún cây, rau răm, xà lách, và đặc biệt không thể thiếu rau kinh giới).
Tô bún mọc với nước lèo nóng hổi, trộn đều mang rau sống, rồi nêm thêm 1 ít mắm tôm, vắt một lát chanh, rồi vài khoanh ớt, sẽ cho gia đình bạn một bữa ăn ngon và toàn bộ dinh dưỡng.
ví như bạn muốn nấu thử mà thời gian hạn hẹp, Bún Huyền Chi sở hữu thể san sớt mang bạn 1 số phụ liệu có sẵn như: Giò mọc đã chế biến thành viên, hành phi, mắm tôm…

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét